Retro là phong cách thiết kế kết hợp giữa nét đẹp cổ điển với “nhịp sống” của hiện đại.

Phong cách nội thất Retro – Sự kết hợp giữa hoài cổ và hiện đại

Những căn nhà mang màu thời gian của những năm 50 – 70 có một nét khác biệt và đặc trưng vô cùng rõ rệt. Từ kiểu dáng nội thất đến tông màu cũng có cá tính riêng. Phong cách ấy được gọi là Retro. Nếu bạn thích một phong cách vừa chắt lọc được những tinh hoa trong quá khứ, vừa thể hiện được “hơi thở” của nhịp sống hiện đại thì phong cách nội thất Retro chính là phong cách dành cho bạn.

1. Phong cách nội thất Retro là gì?

Retro là thuật ngữ rút gọn của “Retrospective” tức là hồi tưởng quá khứ. Phong cách Retro có nguồn gốc từ Bắc Âu và thịnh hành vào những năm từ 1950 đến 1970. Thuật ngữ “Retro” đề cập đến xu hướng hay phong cách từ quá khứ, đồ nội thất đặc trưng của những năm 50, 60, 70. Vì vậy, phong cách nội thất Retro mang tính hoài cổ.

Retro là phong cách thiết kế kết hợp giữa nét đẹp cổ điển với “nhịp sống” của hiện đại.

Retro là phong cách thiết kế kết hợp giữa nét đẹp cổ điển với “nhịp sống” của hiện đại.

Nhắc đến phong cách Retro, nhiều người người thường liên tưởng đến phong cách thiết kế Vintage. Bởi Vintage cũng là phong cách của quá khứ. Song, Retro và Vintage không hoàn toàn giống nhau. Có thể nói rằng, phong cách Vintage là phong cách của kỉ niệm, phong cách của dấu ấn thời gian. Còn Retro là phong cách thiết kế kết hợp giữa nét đẹp cổ điển với “nhịp sống” hiện đại.

2. Đặc trưng của phong cách nội thất Retro
  • Đồ nội thất trong phong cách nội thất Retro

Mặc dù nói, Retro là phong cách của dấu ấn thời gian, của sự hoài niệm về quá khứ. Song nội thất trong phong cách này lại không chạm trổ hoa văn, họa tiết cầu kì như phong cách cổ điển. Nội thất phong cách Retro là sự kết hợp khéo léo giữa nét đẹp hiện đại với cổ điển. Những bộ bàn ghế, những chiếc kệ tủ,… mang phong cách Retro đều được thiết kế cách tân.

Nội thất phong cách Retro là sự kết hợp khéo léo giữa nét đẹp hiện đại với cổ điển.

Nội thất phong cách Retro là sự kết hợp khéo léo giữa nét đẹp hiện đại với cổ điển.

Chúng chỉ giữ lại một số đường nét cổ điển chủ đạo nhưng họa tiết lại toát lên sự mềm mại. Đó là sự kết hợp hết sức tinh tế và sang trọng để mang đến cho bạn một không gian sống cực kỳ cuốn hút.

  • Màu sắc trong phong cách nội thất Retro

Tông màu chủ đạo của phong cách nội thất Retro thường là sự kết hợp giữa tông màu trung tính đậm với các tông màu sáng làm điểm nhấn. Vì vậy, những tông màu mang sắc thái nhẹ nhàng như màu pastel kết hợp cùng màu trắng tinh khôi được xem là gam màu chủ đạo của phong cách nội thất Retro. Bởi đây là những gam màu thời thượng với nét đẹp quyến rũ, dễ dàng tạo nên tinh thần quý tộc trong sự hoài cổ.

"<yoastmark

Để mang đến vẻ đẹp tươi mới cho phù hợp với tinh thần của cuộc sống hiện đại, nội thất Retro không thể thiếu đi sự hiện diện của những gam màu đậm, mạnh mẽ và đầy cá tính như đỏ đô, xanh đậm, vàng đậm, nâu đỏ, cam ngọt …

  • Vật dụng trang trí chủ đạo của phong cách nội thất Retro

Bên cạnh những món đồ nội thất và màu sắc thì điểm then chốt cuối cùng trong phong cách nội thất Retro chúng ta cần phải quan tâm là vật dụng trang trí chủ đạo. Vậy thì vật dụng trang trí chủ đạo đó là gì? Theo các chuyên gia trong lĩnh vực nội thất, những bức tranh được xem là vật dụng trang trí được ưa chuộng nhất trong thiết kế nội thất Retro.

"<yoastmark

Những bức tranh sử dụng trong phong cách này thường là những bức tranh mang chủ đề đương đại, cũng có thể là một chủ đề trừu tượng. Bạn cũng có thể thay bằng bức tranh về ca sĩ, nhóm nhạc trong những năm 50s, 60s, 70s. Hoặc bức tranh có chủ đề mang những nét ấn tượng riêng.

Ngoài ra, không gian nội thất theo phong cách Retro thường sử dụng vật liệu ren, voan mỏng… nhằm giúp các đường nét trở nên mềm mại, uyển chuyển và lãng mạn hơn.